aqua.com.vn – Thư viện sách PFD Miễn Phí lớn nhất Việt Nam xin giới thiệu – Cuốn sách Tôi Ổn – Bạn Ổn được viết bởi tác giả Thomas A Harris, bàn về chủ đề Tâm lý – Kỹ năng sống. Hãy cùng aqua.com.vn đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Tôi Ổn – Bạn Ổn được nhà xuất bản Dân Trí phát hành
2022 .

Bạn đang xem: Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Thông tin về sách

Tác giả Thomas A Harris
Nhà xuất bản Dân Trí
Ngày xuất bản 2022
Số trang 464
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 500 gram
Người dịch

Tải Sách Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Tải sách Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF ngay tại đây

Đánh giá sách Tôi Ổn – Bạn Ổn

Hình ảnh bìa sách Tôi Ổn – Bạn Ổn

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tôi Ổn – Bạn Ổn

“Tôi ổn – Bạn ổn” – Gỡ bỏ gánh nặng “Tôi không ổn” từ tuổi thơ để sống hạnh phúc –

Trong cuốn sách tâm lý học đại chúng kinh điển “Tôi ổn – Bạn ổn” (“I’m OK – You’re OK”), bác sĩ tâm thần Thomas Harris đưa chúng ta trở về với tuổi ấu thơ, lý giải nguồn gốc của những khuôn mẫu hành vi tiêu cực trong hiện tại, giúp hàng triệu người chưa-bao-giờ-thấy-mình-ổn trở nên ổn hơn.

Được phát hành lần đầu vào năm 1969, “Tôi ổn – Bạn ổn” đã được dịch ra 20 thứ tiếng với hơn 15 triệu bản in; đạt vị trí số 1 trong danh sách New York Times trong nhiều năm liền. Nó cũng đưa cụm từ “I’m OK – You’re OK” vào vốn từ vựng được sử dụng thường ngày trong văn hoá đại chúng của người Mỹ.

Ba trạng thái Cái Tôi của mỗi người

“Tôi ổn – Bạn ổn” sử dụng các nguyên tắc của Phân tích Tương giao (Transactional Analytics) – một học thuyết và phương pháp trị liệu tâm lý nổi tiếng, được xây dựng bởi bác sĩ, tiến sĩ Eric Berne.

Berne tin rằng bên trong mỗi người có sự hiện diện của những thực thể khác nhau, với những khuôn mẫu riêng về hành vi, lời nói, quan điểm, cảm xúc. Berne gọi đó là ba trạng thái Cái Tôi (ego states). Tại từng thời điểm, với cách kích thích khác nhau từ bên ngoài, các trạng thái Cái tôi này sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối cảm xúc, hành vi của con người. Chỉ khi kiểm soát được sự hiện diện của ba trạng thái này, con người mới được tự do hướng về hạnh phúc.

Trong đó, Cái Tôi Trẻ Em (C – Child) chứa những dữ liệu về trải nghiệm nội tâm của trẻ trong khoảng 5 năm đầu đời. Những dữ liệu trong Cái Tôi C hầu hết là cảm xúc, gồm hai mảng rõ rệt: sự vui tươi, phấn khởi, ấm áp đến từ những khám phá ấu thơ và sự sợ hãi, bất lực của một đứa trẻ bé nhỏ sống lệ thuộc. Nói như Harris, “trong mỗi người đều có một đứa trẻ giống như chính họ lúc lên ba”. Khi ta trưởng thành, Cái Tôi Trẻ Em vẫn có thể bị “câu ra” bất cứ lúc nào, phát lại những cảm xúc sợ hãi nguyên thuỷ mà chúng ta từng trải qua thời thơ ấu.

Còn Cái Tôi Cha Mẹ (P – Parent) của mỗi người được hình thành vào khoảng thời gian “khai sinh xã hội”, tức độ tuổi đến trường, và sẽ được điều chỉnh liên tục trong suốt cuộc đời (khi tương tác với những người uy quyền hơn mình). Cái Tôi P mang theo những dữ kiện được ghi nhận từ cha mẹ thực tế (hoặc người chăm sóc, giám hộ) của mỗi người. Bởi vì những dữ kiện từ cha mẹ thực tế cũng bao gồm ba trạng thái cái tôi của mỗi người họ, nên Cái Tôi P rất phức tạp và có thể vận hành sai chức năng (khi dữ kiện thực tế đã thay đổi). Cái Tôi P có đặc điểm chuyên quyền, quyết đoán, và độc đoán.

Cuối cùng Cái Tôi Người Lớn (A – Adult) được hình thành từ khi trẻ 10 tháng tuổi, đứa trẻ bắt đầu trải nghiệm năng lực vận động. Nó có thể thao tác với các đồ vật và bắt đầu hướng đến thế giới bên ngoài, tự khám phá. Khả năng tự-thực-hiện chính là sự khởi đầu của Cái Tôi này. Cái Tôi Người Lớn có dữ liệu độc lập với Cái Tôi Trẻ Em và Cái Tôi Cha Mẹ, có khả năng kiểm tra, chất vấn và điều chỉnh dữ liệu từ hai Cái Tôi kia, tạo ra trạng thái cân bằng. Một Cái Tôi Người Lớn lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt đến vị thế “TÔI ỔN – BẠN ỔN”.

Bốn vị thế sống và gánh nặng “TÔI KHÔNG ỔN”

Từ các nguyên tắc của thuyết Phân tích Tương giao, Harris phát triển lý thuyết về bốn vị thế sống, hay là cách con người cảm nhận về tương quan giữa bản thân và những người khác. Harris cho rằng phần lớn chúng ta trải qua tuổi thơ với cảm giác Không ổn trong Cái Tôi Trẻ Em. Trong mắt đứa trẻ lên ba, cha mẹ to lớn, vĩ đại, luôn đúng – cha mẹ rất Ổn. Bản thân đứa trẻ, vì vóc dáng nhỏ bé và sự vô lực của nó, tự thấy mình thấp kém hơn người lớn xung quanh – rằng nó KHÔNG ỔN.

Harris gọi cảm giác Không ổn này là “sản phẩm thặng dư của việc từng là một đứa trẻ”, là “tình thế lưỡng nan của tuổi thơ”. Ông cũng khẳng định “Những đứa con của những bậc cha mẹ ‘tốt’ vẫn mang theo gánh nặng của sự KHÔNG ỔN”.

“TÔI KHÔNG ỔN – BẠN ỔN” chính là một kết luận, một quyết định đầu đời của trẻ về vị thế sống của mình – cách nó cảm nhận về bản thân và những người khác. Nếu tiếp tục được duy trì, vị thế tiêu cực này sẽ khiến cuộc sống về sau của con người chìm trong khổ sở; họ nhìn nhận bản thân kém cỏi, không có giá trị và phải liên tục tìm kiếm tương tác kích thích và sự công nhận từ người khác – tất cả nhằm giảm tải gánh nặng đáng sợ của cảm giác KHÔNG ỔN. 

Vị thế sống tiếp theo, “TÔI KHÔNG ỔN – BẠN KHÔNG ỔN” xuất hiện ở những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được chăm sóc. Trong vị thế này, Cái Tôi Người Lớn ngừng phát triển và cá nhân rơi vào trạng thái thu rút và tuyệt vọng.

Vị thế thứ ba, “TÔI ỔN – BẠN KHÔNG ỔN”, là cái mà Harris gọi là vị thế của kẻ phạm tội, thường xuất hiện ở những đứa trẻ bị bạo hành nghiêm trọng. Người chấp nhận vị thế này không thể khách quan về bản thân và luôn đổ lỗi cho người khác. Họ “mù luân lý” và dễ sa vào các hành vi phạm tội.

Cuối cùng là vị thế “TÔI ỔN – BẠN ỔN”, cũng là mục đích mà cuốn sách này hướng tới. Đây là vị thế được chọn bởi Cái Tôi Người Lớn lành mạnh, được giải phóng, là vị thế duy nhất đảm bảo cho hạnh phúc con người.

Các vị thế sống tiêu cực đẩy ta vào tình trạng dễ tổn thương vì những phản ứng cảm xúc tiêu cực của Cái Tôi Trẻ Em và những dữ liệu rập khuôn trong Cái Tôi Cha Mẹ. Nó ngăn chúng ta giải quyết hiệu quả các vấn đề ở hiện tại, kết nối thân mật với người khác và sống cuộc đời hạnh phúc đích thực.

Bên cạnh đó, Harris còn khảo sát sáu cách con người cấu trúc thời gian sống, cũng chính là các dạng tương giao thường thấy nhất. Việc phân tích các tương giao này có thể cho chúng ta câu trả lời về một cuộc sống lành mạnh.

Thuyết Phân tích Tương giao cùng công cụ chính của nó là mô hình P-A-C đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các nhà trị liệu, đặc biệt trong phương pháp trị liệu nhóm. Mô hình P-A-C của thuyết Phân tích Tương giao có thể tháo gỡ các vấn đề trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, giữa mọi cá nhân trong xã hội và cả các vấn đề về đạo đức.

Harris tin rằng bằng việc khám phá ba trạng thái Cái Tôi của bản thân và hiểu được những phán quyết xưa cũ, chúng ta sẽ tìm thấy tự do để thay đổi.

Người nổi tiếng, bạn đọc nói gì về cuốn sách

“Tôi biết ơn bác sĩ Harris vì đã làm điều cần làm. Trong quyển sách này, ông đã làm rõ các nguyên tắc của thuyết Phân tích Tương giao bằng những ví dụ có sức thuyết phục, dễ hiểu và đã liên hệ chúng với những nghiên cứu rộng hơn, bao gồm các nguyên tắc đạo đức, theo một cách thức sâu sắc và tài tình.” – Tiến sĩ Eric Berne, người phát triển học thuyết Phân tích Tương giao

“Lâu lắm rồi tôi mới tìm được một cuốn sách tâm lý khiến mình thổn thức đến vậy. ‘Tôi ổn – Bạn ổn’ như một lời nhắc nhở về tính ứng dụng của lý trí và logic học trong việc gìn giữ các mối quan hệ. Đọc xong cuốn sách này, tôi đã có thể nói ‘Tôi ổn’ với lòng biết ơn sâu sắc, và vì thế, tôi muốn bạn cũng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời này.” – Độc giả J.Jones chia sẻ trên Amazon.

“Cuốn sách này đã cứu vãn cuộc đời tôi. ‘Tôi ổn – Bạn ổn’ đã đến đúng vào thời điểm mà tôi trăn trở rất nhiều về những mất mát, cảm thấy vô định về cuộc đời của mình. Cuốn sách đã dạy tôi biết cách đặt Cái Tôi Cha Mẹ vào đúng chỗ, tận hưởng trọn vẹn Cái Tôi Trẻ Em của mình, và quan trọng hơn, là sẵn sàng để sống với Cái Tôi Người Lớn. Nếu mọi người cũng gặt được những giá trị như tôi đã tích lũy từ cuốn sách, tôi tin rằng cuộc sống của chúng ta sẽ dần trở nên hạnh phúc hơn.”, Độc giả Lorraine Fogg chia sẻ trên Amazon.

Về tác giả        

Thomas A. Harris (1910 – 1995) nhận bằng Cử nhân Khoa học tại đại học Arkansas (1938) và bằng Bác sĩ Y khoa tại đại học Temple (1940). Ông được đào tạo về tâm thần học tại bệnh viện Saint Elizabeth, từng là bác sĩ phụ trách về sức khỏe tâm thần trong Hải quân (Thế chiến II), ông cũng từng tham vấn cho cựu tù binh Mỹ. Về sau, Harris mở một phòng khám tâm thần tư nhân ở Sacramento.

Bị cuốn hút bởi học thuyết của Eric Berne, Thomas A. Harris bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Bern từ năm 1960 trong việc truyền bá lẫn áp dụng Phân tích Tương giao vào trị liệu lâm sàng. Với các tác phẩm của mình, Thomas A. Harris có công lớn trong việc làm cho phương pháp này trở nên đơn giản, dễ hiểu, đến được với đông đảo bạn đọc phổ thông.

Xem Thêm Thông Tin Tôi Ổn – Bạn Ổn ở đâu

Bạn có thể mua sách Tôi Ổn – Bạn Ổn tại đây với giá

228.000 đ
(Cập nhật ngày 15/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Tôi Ổn – Bạn Ổn MOBI

Tôi Ổn – Bạn Ổn Thomas A Harris ebook

Tôi Ổn – Bạn Ổn EPUB

Tôi Ổn – Bạn Ổn full

Tìm hiểu thêm
Tâm lý – Kỹ năng sống
Thomas Harris
Danzo

2022

464

bìa mềm

500

“Ta không sao – ngươi không sao” – giảm bớt “tỷ tỷ”Ồ, không ổn đâu. ”Tôi đã sống hạnh phúc kể từ khi còn là một đứa trẻ—

trong cuốn sách tâm lý học đại chúng cổ điển “I’m fine – you fine” (“Tôi ổn – bạn vẫn ổn”)bác sĩ tâm lý Thomas Harris đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu để giải thích nguồn gốc của các kiểu hành vi tiêu cực hiện tại đã giúp hàng triệu người chưa bao giờ cảm thấy tốt trở nên tốt hơn và ổn định hơn.

Được phát hành lần đầu vào năm 1969, “Tôi ổn – bạn ổn” Nó đã được dịch ra 20 thứ tiếng và đã được in với hơn 15 triệu bản; nó đã được xếp hạng số một trong danh sách của New York Times trong nhiều năm. Nó cũng bao gồm cụm từ “Tôi ổn – bạn ổn”Đã trở thành một từ vựng hàng ngày trong văn hóa đại chúng của Mỹ.

ba trạng thái của bản thân tất cả mọi người

“Tôi ổn – bạn ổn” Sử dụng các nguyên tắc phân tích giao dịch – một phương pháp lý thuyết và tâm lý trị liệu nổi tiếng, được phát triển bởi bác sĩ Tiến sĩ Eric Berne.

Berne tin rằng có những thực thể khác nhau bên trong mỗi người, với những khuôn mẫu hành vi, ngôn ngữ, ý kiến ​​và cảm xúc riêng của họ. Bern gọi đây là ba trạng thái của bản ngã. Tại mỗi thời điểm, dưới những kích thích khác nhau từ thế giới bên ngoài, những trạng thái bản ngã này điều khiển và chi phối cảm xúc và hành vi của con người. Chỉ bằng cách kiểm soát sự tồn tại của ba trạng thái này, chúng ta mới có thể tự do tiến tới hạnh phúc.

ở đó, Bản thân trẻ em (C – Child) Chứa dữ liệu về trải nghiệm nội tâm của trẻ trong 5 năm đầu đời. Dữ liệu trong Ego C chủ yếu là cảm xúc và bao gồm hai mảng riêng biệt: niềm vui, sự phấn khích và ấm áp từ những khám phá thời thơ ấu, và nỗi sợ hãi và bất lực của một đứa trẻ sống trong nước mắt. Nói như Harris, “Mọi người đều có một đứa trẻ trong họ, giống như khi họ lên ba.” Khi chúng ta lớn lên, cái tôi trẻ con vẫn có thể bị “đánh bay” bất cứ lúc nào, tái hiện lại những nỗi sợ hãi ban đầu mà chúng ta đã trải qua khi còn nhỏ.

còn Bản thân cha mẹ (P – Cha mẹ) Tính cách của mỗi người được hình thành trong khoảng thời gian “sinh ra xã hội” hoặc tuổi đi học, và điều chỉnh liên tục trong suốt cuộc đời (khi tương tác với những người có quyền lực hơn mình). Ego P mang những sự kiện được ghi lại bởi cha mẹ thực sự của mỗi người (hoặc người chăm sóc, người giám hộ). Bởi vì dữ liệu từ cha mẹ thực tế cũng bao gồm ba trạng thái bản ngã của mỗi người trong số họ, bản ngã P rất phức tạp và có thể thất bại (khi dữ liệu thực tế thay đổi). Pego độc đoán, quyết đoán và độc đoán.

cuối cùng Bản thân người lớn (A – Người lớn) Từ 10 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hình thành các kỹ năng vận động. Nó có thể thao túng các đồ vật và bắt đầu du hành ra thế giới bên ngoài để tự mình khám phá. Tự hiện thực hóa là sự khởi đầu của bản thân này. Bản thân người lớn sở hữu dữ liệu độc lập với bản thân đứa trẻ và bản thân cha mẹ và có thể kiểm tra, đặt câu hỏi và điều chỉnh dữ liệu từ hai bản thân còn lại để tạo ra sự cân bằng. Bản thân người lớn khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt được trạng thái “Tôi ổn – bạn ổn”.

Bốn tư thế sống và g“Tôi không thể”

Bắt đầu từ các nguyên tắc phân tích giữa các cá nhân, Harris đã phát triển một lý thuyết về bốn vị trí sống, đó là cách mọi người cảm nhận về bản thân và những người khác. Harris lập luận rằng hầu hết chúng ta đều có tuổi thơ với cảm giác bồn chồn về bản thân trẻ thơ. Trong mắt đứa trẻ ba tuổi, cha mẹ là người lớn, vĩ đại và luôn đúng — cha mẹ tốt. Bản thân đứa trẻ, vì nhỏ bé và bất lực, tự thấy mình kém cỏi hơn những người lớn xung quanh – nó không tốt.

Harris gọi cảm giác khó chịu “Sản phẩm còn sót lại của tuổi thơ” chính là “sự tàn tạ của tuổi thơ”. Anh ấy chắc chắn ‘Con cái của cha mẹ’ tốt ‘vẫn không có gì nặng nề’.

“Con không sao – con không sao” là câu kết, là quyết định đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ địa điểm sống Bản thân – cách nó nhìn nhận về bản thân và những người khác. Nếu tiếp tục, thái độ tiêu cực này có thể khiến con người trở nên khốn khổ về sau; họ thấy mình là người kém cỏi và vô dụng, và phải liên tục tìm kiếm sự tương tác và chấp thuận kích thích từ người khác — tất cả để giảm bớt cảm giác bất an khủng khiếp.

Lập trường cuộc sống tiếp theo, “Tôi không thể – bạn không thể” xảy ra với những đứa trẻ bị bỏ rơi, bỏ mặc. Ở vị trí này, cái tôi trưởng thành ngừng phát triển và cá nhân rơi vào trạng thái thu mình và tuyệt vọng.

Vị trí thứ ba, “Tôi ổn – bạn không”, được Harris gọi là vị trí của thủ phạm, thường xảy ra với những đứa trẻ bị lạm dụng nghiêm trọng. Người chấp nhận vị trí này không thể nhìn nhận bản thân một cách khách quan và luôn đổ lỗi cho người khác. Họ “mù về mặt đạo đức” và dễ sa vào hành vi phạm tội.

Cuối cùng, lập trường “TÔI ỔN ĐỊNH – BẠN KHÔNG ĐƯỢC” cũng chính là mục đích của cuốn sách này. Đây là vị trí được lựa chọn bởi một người trưởng thành khỏe mạnh, được giải phóng, vị trí duy nhất có thể đảm bảo cho con người hạnh phúc.

Quan điểm sống tiêu cực khiến chúng ta dễ bị phản ứng cảm xúc tiêu cực trong bản ngã trẻ em và định kiến ​​trong bản ngã cha mẹ. Nó ngăn cản chúng ta giải quyết các vấn đề hiện tại một cách hiệu quả, phát triển các mối quan hệ mật thiết với những người khác và sống một cuộc sống thực sự hạnh phúc.

Ngoài ra, Harris đã xem xét sáu cách mọi người cấu trúc cuộc sống của họ, các loại mối quan hệ phổ biến nhất. Phân tích những mối quan hệ này có thể cung cấp cho chúng ta câu trả lời về lối sống lành mạnh.

Lý thuyết phân tích và công cụ chính của nó, mô hình PAC, đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các nhà trị liệu, đặc biệt là trong liệu pháp nhóm. Mô hình PAC của lý thuyết phân tích giữa các cá nhân có thể giải quyết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, các cặp vợ chồng, mọi cá nhân trong xã hội, và thậm chí cả các vấn đề đạo đức.

Harris tin rằng bằng cách khám phá ba trạng thái của bản thân và hiểu được những phán đoán cũ, chúng ta sẽ tìm thấy sự tự do để thay đổi.

Những người nổi tiếng, độc giả nghĩ gì về cuốn sách?

“Tôi cảm ơn Tiến sĩ Harris đã làm những gì cần phải làm. Trong cuốn sách này, ông minh họa các nguyên tắc phân tích giữa các cá nhân với các ví dụ hấp dẫn, dễ tiếp cận và kết nối chúng với bối cảnh rộng lớn hơn theo cách nghiên cứu sâu sắc và nghệ thuật, bao gồm cả các nguyên tắc đạo đức.” – Tiến sĩ Eric Berne, nhà phát triển lý thuyết phân tích giữa các cá nhân

“Lâu lắm rồi tôi mới tìm thấy một cuốn sách tâm lý khiến tôi bật khóc” Tôi ổn – bạn vẫn ổn “là lời nhắc nhở để áp dụng lý trí và logic trong việc duy trì các mối quan hệ. Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã có thể cảm nhận được sâu sắc Lòng biết ơn nói rằng ‘Tôi ổn’ và vì điều đó, tôi hy vọng bạn cũng có được trải nghiệm tuyệt vời này. “- Độc giả J.Jones chia sẻ trên Amazon.

“Cuốn sách này đã cứu mạng tôi. Tôi ổn – bạn vẫn ổn” xuất hiện vào thời điểm tôi đang suy nghĩ rất nhiều về sự mất mát của mình và cảm thấy không chắc chắn về cuộc sống của mình. Cuốn sách này đã dạy tôi cách đặt bản thân của cha mẹ tôi vào đúng chỗ. , tận hưởng trọn vẹn bản thân con mình, và quan trọng hơn là sẵn sàng sống đúng với con người lớn của mình. Nếu những người khác có thể gặt hái được những giá trị mà tôi tích lũy được từ những cuốn sách, tôi tin rằng cuộc sống của chúng ta sẽ dần trở nên hạnh phúc hơn “, độc giả Lorraine chia sẻ Sương mù trên Amazon.

Thông tin về các Tác giả

Thomas A. Harris (1910 – 1995) nhận bằng Cử nhân Khoa học tại Đại học Arkansas (1938) và bằng Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Temple (1940). Ông được đào tạo về tâm thần học tại Bệnh viện St. Elizabeth, từng là bác sĩ tâm thần trong Hải quân (WWII), và ông cũng tư vấn cho các cựu tù nhân chiến tranh của Mỹ. Sau đó, Harris mở một phòng khám tâm thần tư nhân ở Sacramento.

Bị cuốn hút bởi lý thuyết của Eric Berne, Thomas A. Harris bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Bern vào năm 1960 để thúc đẩy và áp dụng phân tích giữa các cá nhân trong thực hành lâm sàng. Với công việc của mình, Thomas A. Harris có lợi thế lớn là làm cho cách tiếp cận này trở nên đơn giản, dễ hiểu và dễ tiếp cận với nhiều đối tượng nói chung.

Aqua.com.vn – Thư Viện Sách PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
228,000 vnđ

500

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *