Thư viện PDF Đọc sách online miễn phí xin giới thiệu Cuốn sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh được viết bởi tác giả David Quammen, bàn về chủ đề Khoa học kỹ thuật. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh được nhà xuất bản NXB Dân Trí phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Nguồn Gốc Dịch Bệnh PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

– Tác giả – David Quammen
– Nhà xuất bản – NXB Dân Trí
– Ngày xuất bản
2021
– Số trang
652
– Loại bìa – Bìa Mềm
– Trọng lượng
700 gram
– Người dịch
Kiên Lưu, Hiền Nguyễn

Download ebook Nguồn Gốc Dịch Bệnh PDF

Tải sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh

Hình ảnh bìa sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh

Chẳng có gì phải bàn cãi khi nói Nguồn gốc dịch bệnh một cuốn sách phi thường. David Quammen đã dệt lên một câu chuyện đặc biệt, một tiểu thuyết trinh thám với những kẻ sát nhân rất khác biệt, nhưng cũng rất chân thực. Chúng là virus, vi khuẩn và những sinh vật đơn bào gây bệnh trên động vật; nhưng đôi khi, chúng sẽ thay đổi mục tiêu – và nhảy sang loài người. Mỗi chương của cuốn sách là một hành trình theo đuổi một tên tội phạm mới, chịu trách nhiệm bởi một nhóm các thám tử đến từ khắp nơi trên thế giới; cuốn sách là những ghi chép của Quammen trong quá trình đồng hành với họ, lần theo các dấu vết để tìm ra thủ phạm.

Sau chương đầu tiên về thứ virus khủng khiếp hạ gục cả ngựa và người, Ebola virus nổi lên qua câu chuyện đen tối, với những con khỉ đột chết chồng lên nhau trong rừng, món thịt từ xác thối trong rừng và ma thuật. Câu chuyện chẳng cần đến những sự thổi phồng thường gặp về Ebola để tạo ra không khí rùng rợn (với nước mắt máu cũng như nội tạng tan chảy), và Quammen cũng không cần phải làm vậy, bởi chính bản thân căn bệnh cũng đã đủ khủng khiếp rồi. Ông quan tâm nhiều hơn đến việc đào sâu tìm hiểm những dịch bệnh này, tìm hiểu những gì chúng ta đã biết về chúng và cách điều đó giúp chúng ta dự phòng những căn bệnh mới xuất hiện trong tương lai, đồng thời hạn chế hậu quả của chúng. Và cũng chẳng có lời nào về “đây là cơ sở khoa học đằng sau”: các bài học về virus, dịch tễ và di truyền học được đan xen vào câu chuyện một cách rất tài tình.

Trong mỗi chương, những căn bệnh đều dần trở nên rõ ràng, bắt đầu chỉ từ đôi ba tin đồn, vài cái chết bí ẩn dường như chẳng hề liên quan đến nhau. Quá trình điều tra dần dần bóc gỡ vấn đề, cho đến khi cuối cùng chân tướng của thủ phạm được phơi bày. Trong suốt quá trình đó, chúng ta sẽ được thấy muôn vàn cách mầm bệnh có thể di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác – qua phân, dịch tiết, chấy nhầy và máu – và khám phá những hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến phơi nhiễm: leo cây, uống nhựa chà là, ăn hay chỉ đơn thuần là chạm vào động vật đã chết… Quammen cũng tìm kiếm cả những đồng phạm không cố ý: những loài động vật mang mầm bệnh trước khi truyền cho người: lợn, chim, khỉ, khỉ đột và dơi.

Những người hùng thực sự ở đây là những vị thám tử – những nhà khoa học làm việc không ngừng nghỉ, từ phòng thí nghiệm cho đến nơi thực địa, tìm kiếm lời giải cho những vụ án do những tên sát nhân nhỏ bé gây ra. Không chỉ tài ba trong việc mô tả cách hoạt động của virus, Quammen còn rất thành công trong việc vẽ lên bức chân dung của những người hùng đó: từ những nhà sinh học phân tử nghiên cứu về SARS “với bản năng của một nhà dịch tễ học cùng sự dũng cảm của một con khỉ mặt đỏ”, cho đến nhà sinh thái học đam mê những món ăn phương Đông kỳ lạ, cho đến chuyên gia bệnh thú y với “thân hình rắn rỏi và nghiêm nghị của một cựu cầu thủ bóng bầu dục đã qua tuổi 40 tuổi”.

Những chi tiết lịch sử cũng vô cùng thú vị: các nhà khoa học Thế kỷ 19 sử dụng kính hiển vi quang học để tìm kiếm các sinh vật nhỏ bé trong tế bào máu của bệnh nhân sốt rét, trong khi virus vẫn tiếp tục nấp sau tấm màn bí ẩn cho đến khi kính hiển vi điện tử được phát minh vào những năm 1930. Còn cả những dấu mốc lịch sử quan trọng: Tổng thống Hoover cấm nhập khẩu vẹt vào nước Mỹ; sự bùng phát của viêm khớp và phát ban, trước khi được liên hệ với bọ ve hươu, tại thị trấn Lyme tại bang Connecticut; và loạt ca bệnh tưởng chừng vô hại, nhưng thực tế lại chết người, trên hàng loạt bệnh nhân nam tại Mỹ vào những năm 1980.

Quammen mang chúng ta theo chuyến đi khắp miền thế giới, từ những phòng thí nghiệm chuẩn mực cho đến nơi thực địa cùng các điều tra viên – bẫy dơi tại Trung Quốc, khỉ tại Bangladesh, thâm nhập sâu vào cánh rừng ở Cameroon để nghe về những nghi thức trưởng thành cần hiến lên tay khỉ. Đến phần cuối cuốn sách, chúng ta sẽ bỏ lại thực tại một chút để bước lên chuyến du hành viễn tưởng đi tìm nguồn gốc của HIV, đan xen cùng hành trình của chính Quammen dọc theo sông Congo.

Một trong những đoạn ấn tượng nhất của cuốn sách là khi Quammen kể lại sự bùng nổ sâu bướm lều tại thị trấn quê nhà ở tây Montana năm 1993, “như một đại dịch trong Kinh thánh”. Ông viết: “Trong những đêm tháng Sáu, chúng ta có thể đứng dưới tán cây và nghe thấy những âm thanh lách tách như tiếng lửa, là tiếng chất thải của chúng rơi xuống trong tán lá.” Và rồi cũng đột ngột như khi xuất hiện, lũ sâu biến mất.

Mãi sau này ông mới biết nguyên nhân sự sụp đổ của quần thể sâu bướm là do một loại virus gây bệnh. Liệu con người, ông tự hỏi, có phải hứng chịu số phận tương tự hay không? Cũng như loài sâu bướm lều, chúng ta quá đông đúc trên hành tinh này, và dân số loài người vẫn ngày một tăng lên.  “Chính chúng ta cũng là một loại dịch bệnh”, ông viết, và là đối tượng dễ dàng cho một đại dịch chết người dễ dàng đánh gục cả nền văn minh nhân loại.

Sự xuất hiện của những căn bệnh lây truyền từ động vật – những mầm bệnh tìm đến chúng ta từ những loài sinh vật khác – không phải điều gì mới mẻ, nhưng đang có xu hướng tăng lên, và Quammen đi tìm lý do ẩn sau hiện tượng đó trong chương cuối cùng của cuốn sách: dân số khổng lồ của loài người, cùng với lượng gia súc vô cùng lớn, sự hủy diệt của môi trường sống tự nhiên, những hệ sinh thái bị phá vỡ – những thứ hoàn toàn có thể biến thành cuộc tranh cãi về sự trả thù của tự nhiên lên loài người. Nhưng Quammen không phải một nhà hoạt động vì môi trường đầy lãng mạn và lòng trắc ẩn. Ông nhấn mạnh, một cách đầy cẩn trọng, rằng con người chính là một phần của tự nhiên – và đó chính là vấn đề.

Về tác giả:

David Quammen

Một trong những nhà báo và tác giả ảnh hưởng nhất hiện nay, ba lần được trao tặng giải thưởng Tạp chí Quốc gia Hoa Kỳ. Các bài viết của ông được đăng tải trên các tạp chí nổi tiếng như National Geographic, New York Times, Rolling Stone và Harpers.

Cuốn sách Nguồn gốc dịch bệnh, được xuất bản năm 2012, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm bệnh gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho chính con người. Bằng kiến thức và trải nghiệm thực tế, những phân tích – cũng như dự đoán – của ông đã thu hút sự quan tâm và chú ý của rất nhiều phương tiện truyền thông trên toàn thế giới.

Mua sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh ở đâu

Bạn có thể mua sách Nguồn Gốc Dịch Bệnh tại đây với giá

236.000 đ
(Cập nhật ngày 21/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Nguồn Gốc Dịch Bệnh PDF

Nguồn Gốc Dịch Bệnh MOBI

Nguồn Gốc Dịch Bệnh David Quammen ebook

Nguồn Gốc Dịch Bệnh EPUB

Nguồn Gốc Dịch Bệnh full

Tìm hiểu thêm
Khoa học công nghệ
david quaman
NXB Dân San

Năm 2021

652

bìa mềm

700

Kiên Lưu, Hiền Nguyễn

Không có gì để tranh cãi khi bạn nói điều đó nguồn gốc bệnh tật Một cuốn sách phi thường. David Quammen đã dệt nên một câu chuyện độc đáo, một cuốn tiểu thuyết trinh thám với một kẻ giết người rất khác nhưng cũng rất thật.Chúng là vi rút, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây bệnh cho động vật; nhưng đôi khi, chúng thay đổi mục tiêu — và nhảy vọt tới loài người. Mỗi chương của cuốn sách là một hành trình truy lùng một tên tội phạm mới, được dẫn dắt bởi một đội thám tử từ khắp nơi trên thế giới; cuốn sách này là những ghi chép của Huamen khi đồng hành cùng họ, lần theo dấu vết để tìm ra hung thủ.

Sau khi loại virus khủng khiếp quét sạch ngựa và người trong chương đầu tiên, Ebola xuất hiện qua một câu chuyện đen tối về những con khỉ đột chết chất đống trong rừng, xác chết và ma thuật trong rừng. Câu chuyện không cần sự cường điệu thông thường về Ebola để tạo ra một bầu không khí rùng rợn (nước mắt chảy ra và nội tạng tan chảy), và Quammen cũng vậy, vì bản thân căn bệnh này đã đủ đáng sợ. Anh ấy quan tâm nhiều hơn đến việc nghiên cứu sâu hơn về những căn bệnh này, hiểu những gì chúng ta đã biết về chúng và cách điều này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa những căn bệnh mới trong tương lai đồng thời hạn chế hậu quả của chúng. Và không có thứ gọi là “đây là khoa học đằng sau nó”: các bài học về virus, dịch tễ học và di truyền học được đan xen một cách tinh tế vào câu chuyện.

Theo từng chương, căn bệnh dần sáng tỏ, bắt đầu từ một số tin đồn, một số cái chết bí ẩn tưởng chừng như không liên quan đến nhau. Quá trình điều tra dần dần hé lộ chân tướng của vấn đề, cho đến cuối cùng chân tướng hung thủ cũng được hé lộ. Trên đường đi, chúng ta sẽ xem vô số cách mầm bệnh di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác — thông qua phân, dịch tiết, chất nhầy và máu — và khám phá các hành vi nguy cơ có thể dẫn đến phơi nhiễm: trèo cây, uống nước ép chà là, ăn hoặc chỉ chạm vào động vật chết… Quammen cũng tìm kiếm những đồng phạm vô tình: động vật mang mầm bệnh trước khi lây sang người. : Lợn, chim, khỉ, khỉ đột và dơi.

Những anh hùng thực sự ở đây là những thám tử – những nhà khoa học làm việc không ngừng nghỉ từ phòng thí nghiệm đến hiện trường, tìm ra giải pháp cho những tội ác của những kẻ giết người vặt vãnh. . Quammen không chỉ tài năng trong việc mô tả cách thức hoạt động của virus mà còn rất thành công trong việc khắc họa những anh hùng này: từ nhà sinh học phân tử đã nghiên cứu về bệnh SARS “với bản năng của một nhà khoa học, dịch tễ học và sự dũng cảm của một con khỉ mặt đỏ”, đến Ecological , nhà nghiên cứu bệnh học thú y với niềm đam mê các món ăn phương Đông kỳ lạ có “thân hình rắn rỏi và nghiêm nghị của một cựu cầu thủ bóng bầu dục ở độ tuổi 40.

Các chi tiết lịch sử cũng rất hấp dẫn: các nhà khoa học thế kỷ 19 đã sử dụng kính hiển vi ánh sáng để tìm kiếm các sinh vật nhỏ bé trong tế bào máu của bệnh nhân sốt rét, trong khi virus tiếp tục ẩn mình sau một bức màn bí ẩn cho đến khi phát minh ra kính hiển vi điện tử vào những năm 1930. Cũng là những dấu mốc lịch sử quan trọng: lệnh cấm nhập khẩu vẹt của Tổng thống Hoover vào Hoa Kỳ; bùng phát bệnh viêm khớp và phát ban ở thị trấn Lyme, Connecticut, trước khi tiếp xúc với ve hươu; một trường hợp tử vong.

Quammen đưa chúng ta đi khắp thế giới, từ các phòng thí nghiệm tiêu chuẩn đến các nhà điều tra thực địa – bẫy dơi ở Trung Quốc, bầy khỉ ở Bangladesh, sâu trong rừng rậm Cameroon, để nghe về buổi lễ mừng tuổi được hiến tặng cho bàn tay của những chú khỉ. Ở cuối cuốn sách, chúng ta sẽ dành một chút thực tế sang một bên và bắt đầu một cuộc hành trình hư cấu về nguồn gốc của HIV, đan xen với cuộc hành trình của chính Quammen qua sông Congo.

Trong một trong những đoạn kịch tính nhất trong cuốn sách, Quaman kể lại vụ bùng phát sâu bướm trong lều năm 1993 ở quê hương anh ở miền tây Montana, “giống như một trận dịch trong Kinh thánh.” Ông viết: “Vào những đêm tháng sáu, chúng tôi có thể đứng dưới tán cây và nghe tiếng lửa tí tách, tiếng chất thải của chúng rơi trên lá. Sau đó, ngay khi nó xuất hiện đột ngột, con sâu biến mất.

Mãi về sau, ông mới biết rằng nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của quần thể sâu bướm là do một loại vi rút gây bệnh. Liệu nhân loại có chịu chung số phận, anh tự hỏi? Giống như sâu bướm, chúng ta có quá nhiều trên hành tinh này và dân số đang tăng lên. Ông viết: “Bản thân chúng ta là một dịch bệnh, và là mục tiêu dễ dàng cho một thứ dịch bệnh chết người có thể dễ dàng phá hủy nền văn minh.

Sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm từ động vật – mầm bệnh đã lây lan sang chúng ta từ các loài khác – không có gì mới, nhưng đang có xu hướng gia tăng, và Quammen đang tìm kiếm lý do. Các hiện tượng trong chương cuối cùng của cuốn sách: dân số khổng lồ, cùng với số lượng gia súc khổng lồ, phá hủy môi trường sống tự nhiên, phá hủy hệ sinh thái — những thứ hoàn toàn khác biệt với nhau, đều có thể biến thành cuộc chiến về tác động của thiên nhiên đối với con người Cuộc tranh luận trả đũa. Nhưng Quammen không phải là một nhà bảo vệ môi trường lãng mạn và giàu lòng nhân ái. Anh ấy cẩn thận nhấn mạnh rằng con người là một phần của tự nhiên – đó là điểm chính.

Thông tin về các Tác giả:

david quaman

Một trong những nhà báo và nhà văn có ảnh hưởng nhất hiện nay, ba lần đoạt giải Tạp chí Quốc gia. Các bài báo đã được đăng trên các tạp chí uy tín như National Geographic, The New York Times, Rolling Stone, Harpers, v.v.

Sách nguồn gốc bệnh tật, Xuất bản năm 2012, cung cấp góc nhìn khoa học về các mầm bệnh gây bệnh cho động vật và đôi khi lây sang người. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế, những phân tích – và dự đoán của ông – đã thu hút sự quan tâm và chú ý của nhiều phương tiện truyền thông trên thế giới.


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF miễn phí lớn nhất Việt Nam
236,000 vnđ

Năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *