Thư viện PDF Đọc sách online miễn phí xin giới thiệu Cuốn sách Logic Của Tâm Trí được viết bởi tác giả Michael Lewis, bàn về chủ đề Tâm lý – Kỹ năng sống. Thư Viện PDF đọc sách onlone miễn phí đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Logic Của Tâm Trí được nhà xuất bản NXB Thế Giới phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Logic Của Tâm Trí PDF

TẢI SÁCH PDF NGAY

– Tác giả – Michael Lewis
– Nhà xuất bản – NXB Thế Giới
– Ngày xuất bản
2020
– Số trang
360
– Loại bìa – Bìa Mềm
– Trọng lượng
400 gram
– Người dịch
Tùng Vũ

Download ebook Logic Của Tâm Trí PDF

Tải sách Logic Của Tâm Trí PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Logic Của Tâm Trí

Hình ảnh bìa sách Logic Của Tâm Trí

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Logic Của Tâm Trí

Cuốn sách là câu chuyện về tình bạn của hai nhà tâm lý học nổi tiếng Amos Tversky và Daniel Kahneman cùng hành trình khám phá, lý giải tâm lý con người của đôi bạn này. Trước đây, các nhà khoa học, nhà kinh tế học và nhà tiếp thị đều coi con người là những người có lý trí, có trí óc, có khả năng sử dụng dữ liệu cứng để đưa ra quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, bản năng hoặc niềm tin sai lầm. Song đôi bạn Kahneman và Tversky đã dành cả sự nghiệp của họ để chứng minh rằng điều chúng ta vẫn tin thực chất lại hoàn toàn trái ngược.

Trích đoạn:

Nói về thiên kiến xác nhận:

“Một tuyển trạch viên

quan sát cầu thủ sẽ có xu hướng hình thành ấn tượng ngay tức thì, trong khi các dữ liệu khác xung quanh có hơi hướng tự sắp xếp lại. “Tiên kiến xác nhận”, ông nghe nói nó được gọi như vậy. Tâm trí con người không giỏi nhìn nhận những thứ nó không muốn thấy và hơi quá háo hức muốn thấy những gì mình trông đợi. “Thiên kiến xác nhận là thứ âm ỉ sâu kín nhất bởi bạn còn chẳng biết nó đang diễn ra”, ông nói. Tuyển trạch viên sẽ chấp nhận quan điểm về một cầu thủ, sau đó sắp xếp bằng chứng để bảo vệ quan điểm đó. “Chuyện kinh điển”, Morey nói, “và chuyện này xảy ra suốt: Nếu không thích ai đó, anh sẽ nói chẳng có vị trí nào cho chàng trai ấy. Nếu thích cậu ta, anh sẽ nói cậu chơi được nhiều vị trí. Nếu thích một cầu thủ, anh so sánh hình thể cậu ấy với người giỏi. Còn nếu không ưa, anh sẽ so sánh cậu ta với một kẻ kém cỏi”. Dù một người có định kiến gì khi lựa chọn các cầu thủ nghiệp dư, anh ta đều có xu hướng bảo vệ nó, ngay cả khi nó chỉ đem lại điều tệ hại, bởi anh luôn mong định kiến đó được xác nhận.”

Nói về sự cảm tính của con người khi đánh giá người khác qua các buổi phỏng vấn tuyển dụng:

“Những khó khăn tiềm ẩn phát sinh trong lúc đánh giá người khác đã được nhà tâm lý học người Mỹ Edward Torndike mô tả vào năm 1915. Ông yêu cầu các sĩ quan Lục quân Mỹ đánh giá binh sĩ theo một đặc điểm thể chất nào đó (“hình thể” chẳng hạn) và sau đó đánh giá một tố chất trừu tượng hơn (“trí thông minh”, “khả năng lãnh đạo”…). Ông phát hiện ra rằng cảm xúc sinh ra khi đánh giá tiêu chí đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới tiêu chí thứ hai: nếu sĩ quan thấy một người lính có hình thể đẹp thì cũng sẽ thích các khía cạnh khác ở anh ta. Hoán đổi thứ tự đánh giá và vấn đề tương tự vẫn xảy ra: Nếu một người ban đầu được đánh giá xuất sắc thì sau đó sẽ được cho là mạnh mẽ hơn thực tế. “Rõ ràng sức lan tỏa của một phẩm chất chung tốt đẹp sẽ ảnh hưởng đến nhận định về một khả năng đặc biệt và ngược lại”, Torndike kết luận; ông tiếp tục nói mình đã “bị thuyết phục rằng ngay cả một quản đốc, ông chủ, giáo viên hay một vị trưởng phòng rất có năng lực đều không thể xem cá nhân là một tổ hợp của các phẩm chất riêng biệt và gán cho mỗi phẩm chất một tầm quan trọng riêng, độc lập với những phẩm chất khác”. Bởi thế đã có một hiệu ứng ra đời và cho đến nay vẫn được gọi là “hiệu ứng lan tỏa”.”

Nói về niềm tin ở quy luật số nhỏ:

““Niềm tin ở quy luật số nhỏ” rút ra được các hàm ý của một lỗi tâm lý con người thường mắc – ngay cả những nhà thống kê được đào tạo. Mọi người nhầm lẫn một phần rất nhỏ của sự vật với tổng thể. Ngay cả các nhà thống kê cũng có khuynh hướng vội đưa ra kết luận từ số lượng bằng chứng ít ỏi. Amos và Danny lập luận rằng họ làm như thế do họ tin – ngay cả khi không nhận thức được niềm tin ấy – rằng bất kỳ mẫu nhất định nào của một tổng thể lớn cũng đều mang tính tiêu biểu cho tổng thể ấy nhiều hơn mức độ thật sự của nó.”

“Niềm tin vào quy luật số nhỏ: Đây là lỗi tâm lý mà Danny và Amos nghi ngờ có rất nhiều nhà tâm lý học phạm phải, vì chính Danny cũng từng như thế. Danny có cảm nhận về thống kê tốt hơn rất nhiều so với hầu hết nhà tâm lý học khác, hay thậm chí hơn đại đa số nhà thống kê. Nói cách khác, toàn bộ dự án có gốc rễ sâu xa từ những nỗi nghi ngờ của Danny về chính công trình nghiên cứu của mình, cùng với sự sẵn sàng, gần như hăng hái muốn tìm ra lỗi trong công trình đó của ông. Trong mối quan hệ cộng tác giữa họ, xu hướng tìm kiếm các lỗi do bản thân gây ra của Danny đã trở thành chất liệu tuyệt vời nhất. Vì không chỉ có Danny mắc những lỗi đó: Mọi người đều phạm phải. Đó không chỉ là vấn đề cá nhân; nó là một lỗi nhỏ trong bản chất con người. Chí ít, đó là nghi ngờ của họ.

Bài kiểm tra họ tiến hành với các nhà tâm lý học đã xác nhận nghi ngờ đó. Khi tìm cách xác định liệu cái túi mình cầm có chứa nhiều phỉnh đỏ hơn không, các nhà tâm lý học có khuynh hướng rút ra những kết luận bao quát sau khi chỉ rút ra vài phỉnh. Khi tìm kiếm chân lý khoa học, họ dựa quá nhiều vào may rủi. Hơn nữa, vì đặt quá nhiều niềm tin vào sức mạnh của các mẫu nhỏ, họ có khuynh hướng hợp lý hóa bất cứ thứ gì mình phát hiện ra ở đó.”

Nói về quy luật hoàn tác của tâm trí con người:

“Lúc này đây, Danny có một ý tưởng rằng có thể tồn tại một kinh nghiệm cảm tính thứ tư – để bổ sung vào tính hiện hữu, tính tiêu biểu và neo giữ. Sau này ông gọi nó là “kinh nghiệm cảm tính mô phỏng” và nó là tất cả sức mạnh của các khả năng không có thực gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trí con người. Trong cuộc sống, con người dựng lên các mô phỏng về tương lai. Chuyện gì sẽ xảy đến nếu tôi nói ra những điều mình nghĩ thay vì giả vờ đồng ý? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ chuyền bóng cho tôi và nó nảy qua giữa hai chân? Sẽ thế nào nếu tôi từ chối đề nghị của họ thay vì đồng ý? Họ dựa vào phán đoán và quyết định như một phần của các kịch bản tưởng tượng này. Nhưng không phải kịch bản nào cũng dễ tưởng tượng như nhau; chúng miễn cưỡng, rất giống cách tâm trí con người tỏ vẻ miễn cưỡng khi phải “xóa bỏ” một bi kịch nào đó. Hãy khám phá các quy luật tinh thần mà tâm trí tuân thủ vào lúc nó xóa bỏ các sự kiện đã rồi, bạn sẽ có thể nhận biết cách nó mô phỏng thực tế trước lúc xuất hiện.” 

“Sự hối tiếc là cảm xúc phản thực tế rõ ràng nhất nhưng nỗi thất vọng và lòng đố kỵ đều thể hiện các đặc tính bản chất của hối tiếc. “Các cảm xúc về khả năng không có thực”, Danny gọi chúng như thế trong một lá thư gửi Amos. Những cảm xúc này có thể được mô tả bằng phép tính đơn giản. Cường độ của chúng, Danny viết, là tích số của hai biến: “mong muốn thay thế” và “khả năng thay thế”. Những trải nghiệm dẫn tới sự hối tiếc và thất vọng không phải lúc nào cũng dễ dàng xóa bỏ. Những người thất vọng cần hoàn tác một đặc tính nào đó trong môi trường của mình, trong khi những kẻ hối tiếc cần xóa bỏ các hành động của bản thân. “Dù vậy, các quy tắc cơ bản của việc hoàn tác được áp dụng tương tự cho sự thất vọng và nỗi hối tiếc”, ông viết. “Chúng đòi hỏi một con đường mòn ít nhiều hợp lý để dẫn tới tình trạng thay thế”.

Đặc điểm nổi bật:

– Cuốn sách mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về tâm lý con người. Nếu như trước đây, chúng ta vẫn dựa vào xác suất, thống kê, dữ liệu để dự báo, đưa ra quyết định cho các vấn đề khác nhau trong cuộc sống, thì hai nhà tâm lý học trong cuốn sách lại chỉ ra rằng: dù có sử dụng dữ liệu nhiều đến đâu, con người vẫn luôn bị chi phối bởi cảm xúc, đặc biệt là trong những điều kiện không chắc chắn.

– Bằng lối kể chuyện mượt mà, lôi cuốn, tác giả đã vẽ nên câu chuyện tình bạn tuyệt đẹp của hai nhà tâm lý học lỗi lạc trên hành trình đi tìm lời giải cho tâm lý con người. Tác giả đã khéo léo lồng ghép nhiều chi tiết về con người, tính cách cũng như cách ứng xử của hai nhà tâm lý học này, để từ đó độc giả thêm hiểu về lý do tại sao họ lại đến với tâm lý học và bước trên hành trình đặc biệt này.

– Cuốn sách không chỉ kể chuyện mà còn đưa ra nhiều học thuyết thú vị về tâm lý con người, nhiều trong số đó sẽ khiến chúng ta bất ngờ, ngạc nhiên bởi từ trước đến nay ta vẫn mặc định coi đó là điều bình thường. Những câu chuyện về các thí nghiệm tâm lý của hai nhà nghiên cứu trong cuốn sách cũng giúp độc giả hiểu biết thêm về khía cạnh tâm lý của con người – một lĩnh vực vô cùng khó và mênh mông cho đến tận ngày nay.

Về tác giả:

MICHAEL LEWIS là một tác giả và nhà báo tài chính người Mỹ. Ông cũng là biên tập viên đóng góp cho Vanity Fair từ năm 2019, chủ yếu viết về kinh doanh, tài chính và kinh tế. Ông nổi tiếng với các tác phẩm phi hư cấu, đặc biệt là đề cập đến các cuộc khủng hoảng tài chính và tài chính hành vi. Các tác phẩm nổi tiếng của ông như The Fifth Risk, Flash Boys (Cuộc nổi dậy ở Phố Wall), Moneyball và The Big Shot (Bán khống) đều nằm trong danh sách bán chạy của Mỹ.

Mua sách Logic Của Tâm Trí ở đâu

Bạn có thể mua sách Logic Của Tâm Trí tại đây với giá

146.780 đ
(Cập nhật ngày 8/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Logic Của Tâm Trí PDF

Logic Của Tâm Trí MOBI

Logic Của Tâm Trí Michael Lewis ebook

Logic Của Tâm Trí EPUB

Logic Của Tâm Trí full

Tìm hiểu thêm
Tâm lý – Kỹ năng sống
Michael Lewis
Báo chí thế giới

Năm 2020

360

bìa mềm

400

Tobu

Cuốn sách kể về tình bạn của hai nhà tâm lý học nổi tiếng, Amos Tversky và Daniel Kahneman, và hành trình khám phá và lý giải tâm lý con người của cặp đôi này. Trước đây, các nhà khoa học, nhà kinh tế học và nhà tiếp thị đều cho rằng con người là những sinh vật có lý trí, có khả năng đưa ra quyết định bằng cách sử dụng dữ liệu cứng mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, bản năng hoặc niềm tin sai lầm. Nhưng những người bạn Kahneman và Tversky đã dành sự nghiệp của họ để chứng minh điều ngược lại với những gì chúng ta tin tưởng.

đoạn trích:

Nói về sự thiên vị xác nhận:

“Một hướng đạo sinh

Các quan sát của người chơi có xu hướng tạo ra ấn tượng ngay lập tức, trong khi các dữ liệu xung quanh khác có xu hướng sắp xếp lại một chút. “Tiên tri được xác nhận”, anh nghe thấy nó được gọi. Tâm trí con người không tốt lắm trong việc nhìn thấy những gì nó không muốn thấy, và hơi quá háo hức để xem những gì nó mong đợi. Ông nói: “Thành kiến ​​xác nhận là điều tối kỵ vì bạn thậm chí không biết nó đang xảy ra. Người hướng đạo lấy một điểm về một người chơi và sau đó sắp xếp các bằng chứng để hỗ trợ cho nó. “Câu chuyện cổ điển”, Morey nói, “nó xảy ra mọi lúc: nếu bạn không thích ai đó, bạn nói rằng người đó không có vị trí. Nếu bạn thích anh ta, tôi muốn nói rằng bạn có thể chơi nhiều vị trí. Nếu bạn thích một cầu thủ, bạn sẽ so sánh thể chất của anh ấy với một cầu thủ giỏi. Nếu bạn không thích anh ấy, tôi sẽ so sánh anh ấy với một kẻ bất tài. ” ngay cả khi nó chỉ dẫn đến những điều tồi tệ, bởi vì anh ấy luôn muốn định kiến ​​này được khẳng định.

Nói về cảm giác của mọi người khi đánh giá người khác qua một cuộc phỏng vấn xin việc:

“Vào năm 1915, nhà tâm lý học người Mỹ Edward Torndike đã mô tả những khó khăn tiềm ẩn trong việc đánh giá người khác. Ông yêu cầu các sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ đánh giá những người lính trên một số đặc điểm thể chất nhất định (chẳng hạn như“ cơ thể ”) và sau đó đánh giá những phẩm chất trừu tượng hơn (“ trí tuệ ””, “Khả năng lãnh đạo”… Ông ấy phát hiện ra rằng những cảm xúc nảy sinh khi đánh giá tiêu chí đầu tiên có thể ảnh hưởng đến tiêu chí thứ hai: nếu một sĩ quan thấy một người lính có sức khỏe tốt, thì anh ta cũng thích những khía cạnh khác của anh ta. Hoán đổi thứ tự đánh giá, vấn đề tương tự vẫn là: nếu một Torndike kết luận rằng cá nhân ban đầu được đánh giá là xuất sắc, nó được coi là mạnh mẽ hơn so với thực tế. một quản đốc, sếp, giáo viên hoặc trưởng bộ phận rất có năng lực không thể coi một cá nhân là tổng hợp của các phẩm chất khác nhau, mỗi phẩm chất đều có tầm quan trọng riêng, không phụ thuộc vào các phẩm chất khác ”. Do đó, vẫn có một hiệu ứng được gọi là“ hiệu ứng lan tỏa ”.

Nói về niềm tin vào quy luật số nhỏ:

“Tin tưởng vào quy luật của những con số nhỏ” rút ra hệ quả của những sai lầm tâm lý phổ biến của con người – ngay cả với những nhà thống kê được đào tạo. Mọi người nhầm lẫn một phần nhỏ của một sự vật với toàn bộ. Ngay cả các nhà thống kê cũng có xu hướng đưa ra kết luận từ việc thiếu bằng chứng. Amos và Danny lập luận rằng họ làm như vậy bởi vì họ tin rằng – ngay cả khi không nhận ra – rằng bất kỳ mẫu nhất định nào từ một quần thể lớn đều đại diện cho tổng thể hơn là khác. nó thật như thế nào.

“Tin vào quy luật của những con số nhỏ: Đây là một sai lầm tâm lý mà Danny và Amos nghi ngờ rằng nhiều nhà tâm lý học mắc phải, giống như chính Danny. Danny nhận thức về mặt thống kê nhiều hơn hầu hết các nhà tâm lý học, thậm chí đại đa số các nhà thống kê giỏi hơn nhiều. Nói cách khác , toàn bộ dự án bắt nguồn sâu xa từ sự hoài nghi của Danny về nghiên cứu của anh ấy, cùng với sự sẵn sàng, gần như nhiệt tình của anh ấy, để chọn ra lỗi trong đó. mắc những sai lầm này: tất cả mọi người đều mắc phải. Nó không chỉ mang tính cá nhân;

Các cuộc kiểm tra mà họ tiến hành với các nhà tâm lý học đã xác nhận mối nghi ngờ này. Khi cố gắng xác định xem liệu những chiếc túi họ đang cầm có chứa nhiều chip màu đỏ hơn hay không, các nhà tâm lý học có xu hướng đưa ra kết luận rộng rãi chỉ sau một số ít. Trong quá trình tìm kiếm chân lý khoa học, họ dựa quá nhiều vào may rủi. Ngoài ra, bởi vì họ quá tin tưởng vào sức mạnh của các mẫu nhỏ, họ có xu hướng hợp lý hóa bất cứ thứ gì họ tìm thấy ở đó. “

Phát biểu quy luật hủy diệt của bộ não con người:

“Bây giờ, Danny nảy ra ý tưởng rằng có thể có trải nghiệm giác quan thứ tư — tăng cường sự hiện diện, biểu cảm và gắn kết. Sau đó, anh gọi đó là“ trải nghiệm giác quan mô phỏng ”, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trí con người. Toàn bộ khả năng ảo tưởng. Trong cuộc sống , mọi người xây dựng mô phỏng về tương lai. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói những gì tôi nghĩ thay vì giả vờ đồng ý? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ chuyền cho tôi và nó nảy giữa hai chân tôi? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ chối lời đề nghị của họ thay vì đồng ý? Họ dựa vào sự phán xét và ra quyết định là một phần của các kịch bản tưởng tượng này. Nhưng không phải tất cả các kịch bản đều dễ hình dung như nhau. Chúng miễn cưỡng, cũng như bộ não con người miễn cưỡng “xóa bỏ” bi kịch Khám phá các quy luật tâm lý mà tâm trí tuân theo để xóa các sự kiện trong quá khứ, và bạn Tôi sẽ có thể phân biệt cách nó mô phỏng thực tế trước khi nó xuất hiện. ”

“Hối tiếc là cảm xúc phản hiện thực rõ ràng nhất, nhưng cả thất vọng và ghen tị đều thể hiện những đặc tính cố hữu của sự hối tiếc.“ Cảm xúc về khả năng không có thật ”, Danny gọi chúng trong bức thư gửi cho Amos. Những cảm xúc này có thể được diễn tả như một phép toán đơn giản để mô tả Danny viết: Tầm quan trọng của chúng là kết quả của hai biến số: “khả năng thay thế” và “khả năng thay thế”. Những trải nghiệm dẫn đến sự hối tiếc và thất vọng không phải lúc nào cũng dễ dàng xóa bỏ. Những người trầm cảm cần phải hoàn tác một đặc điểm trong môi trường của họ và những người hối hận cần phải hoàn tác hành vi của họ. “Mặc dù vậy, các quy tắc cơ bản tương tự cũng áp dụng cho sự thất vọng và hối tiếc”, ông viết. “Họ cần một quy tắc logic ít nhiều thay thế. “

Tính năng nổi bật:

– Cuốn sách này mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới về tâm lý con người. Nếu trước đây, chúng ta vẫn dựa vào xác suất, thống kê, dữ liệu để dự đoán và đưa ra quyết định cho các vấn đề khác nhau trong cuộc sống, thì hai nhà tâm lý học trong cuốn sách chỉ ra rằng dù sử dụng bao nhiêu dữ liệu thì con người vẫn luôn bị cảm xúc chi phối. , đặc biệt là trong những điều kiện không chắc chắn.

– Thông qua cách kể chuyện mượt mà và hấp dẫn, tác giả đã khắc họa câu chuyện đẹp đẽ về tình bạn giữa hai nhà tâm lý học lừng danh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cho tâm lý con người. Tác giả khéo léo lồng ghép nhiều chi tiết về tính cách, tính cách, cách ứng xử của hai nhà tâm lý học, giúp người đọc hiểu rõ hơn lý do họ đến với ngành tâm lý học và cách họ dấn thân vào cuộc hành trình đặc biệt này.

– Cuốn sách này không chỉ kể câu chuyện mà còn đưa ra nhiều giả thuyết thú vị về tâm lý con người, trong đó có nhiều giả thuyết sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên và kinh ngạc vì cho đến ngày nay chúng ta vẫn nghĩ đó là điều bình thường. Những câu chuyện về thí nghiệm tâm lý của hai nhà nghiên cứu trong cuốn sách cũng giúp người đọc hiểu thêm về tâm lý con người – một lĩnh vực còn vô cùng khó khăn và rộng lớn.

Giới thiệu về tác giả:

Michael Lewis là một tác giả và nhà báo tài chính người Mỹ. Kể từ năm 2019, anh cũng là biên tập viên đóng góp cho Vanity Fair, chủ yếu viết về kinh doanh, tài chính và kinh tế. Ông nổi tiếng với những tác phẩm phi hư cấu, đặc biệt là xử lý các cuộc khủng hoảng tài chính và tài chính hành vi.Những tác phẩm nổi tiếng của anh như rủi ro thứ năm, Flash Boys (Cuộc nổi dậy trên phố Wall), MoneyballBig Shot (Giảm giá) trong danh sách bán chạy nhất của Hoa Kỳ.


image
image
image

Giá đặc biệt
146.780 VND

Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *